Học làm một người thua cuộc

Trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng chiến thắng cả. Có những lúc phải thua để có được thứ tốt hơn điều mình mong muốn. Không phải cứ giành được giải thưởng mới là người mạnh nhất, giỏi nhất mà là người được công nhận nhiều nhất mới là người đạt được giải thưởng cao quý nhất.

Nhưng nếu xét trên thực tế mà nói thì hầu ai hết cũng luôn mong và muốn mình là người thắng cuộc. Cái mùi vị thua cuộc nó thực sự không vui chút nào. Từ nhỏ đến lớn tôi hay nhiều những đứa trẻ khác vô tình cũng như cố ý được người lớn vẫn “truyền” vào trong tâm chí cho mình “sự hơn thua” ngay cả khi đi học hay ra ngoài trường đời thì tâm niệm đấy cũng bám theo và nó luôn thành một cuộc ganh đua , ai cũng muốn mình hơn, mình thành công mình giỏi… Thậm chí với nhiều người mỗi ngày đều là một cuộc chiến và sách vở cũng chỉ dạy chúng ta là trở thành một người thắng cuộc nhưng không có sách vở nào hay tài liệu nào dạy chúng ta trở thành một người thua cuộc cả. Và cứ như thể thua cuộc là một lập trình sẵn có dành cho những người rớt lại trong các cuộc hơn thua vậy. Và nó là thứ không ai chấp nhận nổi.

Trong cuộc sống, trong công việc chúng ta thường coi trọng và đè nặng vấn đề thắng - thua, đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc cạnh tranh gay gắt trong cuộc sống, trong công việc và trong tình cảm. Có thể bạn sẽ nghĩ thắng, bạn sẽ có được thứ mà bạn muốn. Có thể là phần thưởng, tấm huy chương, được mọi người nể phục… Tất nhiên thắng cuộc phải là người giỏi nhưng chưa hẳn đã giành được tình cảm của những người khác. Nếu quá coi trọng thắng lợi mà chưa từng chấp nhận thua cuộc bạn sẽ trở nên rất cầu toàn và hiếu thắng. Và nếu một ngày, bỗng dưng bạn thua cuộc… Sau lần thua đó, tinh thần bạn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Xấu hổ? Bể mặt với bạn bè hay cảm thấy tủi nhục? Tất cả đều do tính cách hiếu thắng mà ra. Vì vậy, muốn trở thành người thắng cuộc, trước hết hãy chấp nhận sự thất bại như một khó khăn mà bạn phải đối mặt và vượt qua.
Đừng đè nặng trách nhiệm phải thắng lên vai để gia tăng áp lực, như một cậu học sinh áp lực thi đậu đại học sẽ trở thành bản án nặng nếu không may thi rớt. Sự kỳ vọng quá cao sẽ đem đến sự thất vọng càng nhiều. Vì vậy, hãy chấp nhận thua cuộc để nhận thấy rằng cuộc sống không phải chỉ hoàn hảo khi thắng lợi. Ngay cả khi thua cuộc bạn cũng giành được những phần thưởng lớn cho mình. Chế ngự cái tôi đầy kiêu hãnh, chế ngự bản tính hiếu thắng bất chấp thủ đoạn. Chế ngự sự ham muốn của bản thân. Những điều đó sẽ giúp bạn có một nhân cách tỏa sáng, đó mới là phần thưởng lớn nhất của một người. Chỉ cần làm hết sức mình bạn có thể chiến thắng tất cả. Đừng ép mình phải thắng trong bất kỳ cuộc thi đấu nào, bởi nếu bạn không làm được điều đó, người tổn thương nhiều nhất chính là bạn. Nếu trong các cuộc thi đua thì thắng sẽ giúp bạn có được sự vinh quang nhưng nếu xét trên góc cạnh gia đình thì:

Anh chị em trong một gia đình mà hơn thua thì tình thân còn lại gì? 
Vợ chồng với nhau mà hơn thua thì đầu gối tay ấp ấy hương tàn lửa lạnh lắm!
Bạn bè với nhau mà hơn thua thì nghĩa bất dung tình, dằng dặc cô đơn!
Đến cả với chính bản thân mình mà còn hơn thua giữa mình hôm qua với mình hôm nay cũng sẽ khiến mình ngày mai chỉ rặt những phiền não, tự ti!
Sao không ai dạy ta làm người thua cuộc với anh chị em trong nhà, với vợ, với chồng, với bạn bè và cả chính bản thân mình? Thua họ có đáng xấu hổ không?

Học làm người thua cuộc là cách để học sự an nhiên tự tại.
Phải cần rất nhiều lòng khoan dung. Rũ bỏ những ham muốn thắng cuộc. Dùng sự chân thành nhiều hơn nữa! Hẳn có người bảo: Nếu cuộc đời mà không còn những đấu tranh thì sao có thể tốt lên được? Đấu tranh cũng là một cách để sinh tồn! Không đấu tranh sẽ mãi mãi nằm lại.
Cũng đúng! Thế nên đấu tranh mãi, đấu tranh mãi. Hơn thua thành lẽ sống trong đời. Bởi đấu tranh nào cũng phải có người trước kẻ sau, người thua kẻ thắng, số 1 số 2. Đến bao giờ??? Ai sẽ luôn chiến thắng mà không hề chiến bại??? Vậy nên mới nói phải học làm người thua cuộc trước khi học cách chiến thắng! Học làm người thua cuộc đầu tiên là với chính gia đình, vợ chồng, bạn bè và chính bản thân mình trước. Rồi học cách chấp nhận khi thua cuộc với những hơn thua ở đời. Tôi nghĩ, người chưa học cách thua và chấp nhận sự thua thì không bao giờ biết thắng, hiểu ý nghĩa của chiến thắng.

Học làm người thua cuộc là hiểu về lòng khoan dung, ý nghĩa của họ trong trái tim mình. Nhận thua anh chị em trong nhà là cái thắng của ý nghĩa gia đình. Nhận thua vợ hoặc chồng là cái thắng của một cuộc hôn nhân. Nhận thua bạn bè là cái thắng của tình bạn.

Hơn thua nhiều khi chẳng phải tính trong một trận chiến. Mà có khi phải cần cả một cuộc chiến mới xác định được hơn thua. Nên cũng đừng quá đặt cái Tôi thành rào cản, đặt cái sĩ diện làm che mắt. Cứ thong dong cùng trái tim, có đích đến thì chẳng bao giờ lạc đường vậy!

Người giỏi nhất không đồng nghĩa với người chiến thắng, bởi chiến thắng cần đến một chút của sự may mắn. Thế nên, đừng áp đặt cho mình những kỳ vọng quá cao bạn nhé. Chỉ cần bạn sống hết mình và chiến đấu đến phút cuối cùng của trận đấu là bạn đã chiến thắng trên trường đời – Vậy nên, đừng bao giờ gục ngã, kể cả khi bạn đã thua rất nhiều…
Share on Google Plus

Đỗ Đức Hạnh

Đam mê với web và lập trình, thích viết và chia sẻ thông tin, có hứng thú với nhạc trữ tình và nhạc không lời
Đóng liên hệ [x]
hotline0906 531 886